Những bài văn hay lớp 8

Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống

7194 1494911290054 1015 - Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống

Nghị luận về câu nói: Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được lựa chọn cách mình sẽ sống

Bài làm

Chúng ta mỗi người sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau vì thế mà có sự phát triển khác nhau khiến cho cuộc đời mỗi người sẽ đi theo chiều hướng khác nhau. Có người đạt được những thành tựu lớn trở thành người tốt đẹp và có ích cho xã hội nhưng cũng có người trở thành tội phạm hay có cuộc sống không như mong đợi. Và vì điều ấy nhiều người biện hộ cho sự không trọn vẹn của cuộc đời mình chính là vì họ sinh ra trong một hoàn cảnh không đủ tốt để họ có thể sống tốt như những người khác. Nhưng chúng ta nên hiểu rằng: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng được chọn cách mình sẽ sống”.

Không ai có quyền lựa chọn nơi mà mình sinh ra cũng như cha mẹ của mình mà là ai. Trước khi ta biết khóc biết cười, biết nhận dạng về cuộc đời, thậm chí trước khi ta trái tim ta đập những nhịp đập đầu tiên thì ta đã nằm trong vòng tay của cha mẹ, được đặt ở nơi mình sinh ra và trong hoàn cảnh nhất định. Ta không thể lựa chọn tất cả những điều ấy và không được lựa chọn những điều ấy. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó hay giàu có thì ta chỉ có thể chấp nhận nó, không được chối bỏ cũng không thể làm gì khác. Nhưng như thế không có nghĩa là hoàn cảnh nơi mà ta sinh ra sẽ theo ta cả đời ví như một người sinh ra trong nghèo đói sẽ mãi mãi nghèo đói hay sinh ra trong một gia đình phức tạp, không có môi trường lành mạnh thì sẽ trở thành một kẻ xấu xa. Khi ta sinh ra, ta đã được đặt trong một hoàn cảnh nhất định nhưng quá trình trưởng thành của chúng ta chính là quá trình ta sẽ tạo dựng cho mình một hoàn cảnh mới mà cuộc đời ta muốn. Ta chọn mình sẽ là người như thế nào thì sẽ nỗ lực cho việc trở thành một người như vậy chứ không phải là tuân theo hoàn cảnh, trở thành con người mà môi trường mong muốn.

Tôi muốn kể cho các bạn nghe một câu chuyện: Một người cha chuyên ăn cắp, đã đi tù rất nhiều lần và cuối cùng mất mạng trong một vụ ăn cắp nọ. Vợ ông ta vất vả nuôi hai cậu con trai lớn khôn nên người. Một người lớn lên trở thành một luật sư danh tiếng chính trực luôn bảo vệ cho chân lí và lẽ phải, một người thì lại trở thành một tên ăn trộm và bị bắt giam vào tù. Khi nhà báo hỏi hai anh em lí do vì sao họ trở thành những người như thế thì cả hai có câu trả lời giống nhau đó là: “Lớn lên trong hoàn cảnh như vậy thì tôi còn có thể trở thành người thế nào?”. Vậy vì sao mà hai anh em cũng sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh giống hệt nhau mà hai người lại có hai cuộc đời khác hoàn toàn nhau như thế? Đó là do cách sống mà họ lựa chọn. Tất nhiên cả hai đều không có quyền chọn cho mình một người cha tốt nhưng không có nghĩa là họ không có quyền chọn cách sống khác cha của mình. Một người chọn cách thoát ra khỏi hoàn cảnh tối tăm, sống một cuộc sống vì chính nghĩa, công bằng nhưng người kia chọn sống theo cách của người cha bấy lâu. Vậy thì không phải là do họ sinh ra bởi một người cha như vậy mà họ có cuộc đời như vậy mà là bởi vì họ đã chọn cách sống như vậy.

Mỗi chúng ta đều không thế chọn nơi mình sinh ra nhưng đều có quyền sống theo cách mà mình muốn, đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh hay số phận, tuy môi trường sinh thành tạo rất nhiều ảnh hưởng đến con người nhưng không có nghĩa là điều khiển, chi phối được ta. Cuộc sống của mỗi người là cách mà họ lựa chọn cách sống của mình!

Ta sẽ trở thành một vị tướng hay một tội phạm, trở thành một nhà hoạt động xã hội có ích hay một người bình thường không phải là thành quả của nơi mà bạn sinh ra mà là thành quả của sự lựa chọn cách sống của bạn. Hạnh phúc đang trong tầm tay bạn và hãy nắm lấy nó để sống trọn vẹn nhất có thể.