Những bài văn hay lớp 12

Phân tích hình tượng rừng xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu

Đề bài: Anh/ chị hãy viết bài văn phân tích hình tượng rừng xà nu

Bài làm

Nguyễn Trung Thành quê ở Quảng Nam nhưng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, ông chủ yếu sống ở Tây Nguyên. Ông hiểu biết sâu sắc, gắn bó mật thiết với cảnh vật và con người các dân tộc. Nhờ đó ông viết rất nhiều tác phẩm hay về Tây Nguyên. Với tiểu thuyết “ Đất nước đứng lên” và truyện ngắn “rừng xà nu” ông được coi là nhà văn của Tây Nguyên. “ Rừng xà nu” là tác phẩm nổi tiếng nhất trong số những sáng tác của Nguyễn Trung Thành viết trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước. Rừng xà nu là một thiên truyện mang đầy ý nghĩa và vẻ đẹp cuar một khúc sử thi trong văn xuôi hiện đại. Với lời văn trau chuốt, giàu hình ảnh, tác phẩm đã tái hiện được vẻ đẹp tráng lệ, hào hùng của núi rùng, của con người và của truyền thốn văn hóa Tây Nguyên.

Ngay từ nhỏ, Tnú đã không sợ gian khổ, nguy hiểm khi làm liên lạc cho anh Quyết. Cậu nhanh nhẹn, dũng cảm, luồn rừng nhanh như con sóc, vượt suối chỉ chọn nơi thác dữ để tránh ổ phục kích của giặc. Khi bị giặc bắt, cậu nuốt luôn cái thư và không khai một lời nào với bọn lính dù bị bọn chúng tra hỏi, dù trên tấm lưng ngang dọc những vết dao chém “ máu ứa ra như nhựa xà nu”. Cả dân làng rất yêu thương và kính trọng cậu.

phan tich hinh tuong rung xa nu trong truyen ngan rung xa nu - Phân tích hình tượng rừng xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu

Phân tích hình tượng rừng xà nu

Bị giặc bắt, bị giam cầm, cậu vượt ngục trở về làng đúng lúc bọn giặc đang ra sức đàn áp cuộc đấu tranh của nhân dân Xô Man. Anh Quyết đã hi sinh, dân làng nhiều nười bị giặc giết hại. Anh đã nhận trách nhiệm thiêng liêng, cùng cụ Mết lãnh dạo dân làng chuẩn bị vũ khí đánh giặc.

Giặc muốn uy hiếp anh nên bắt vợ con anh, giết tàn khốc, đứng trước cảnh đau thương, anh vẫn giữ tinh thần bất khuất của người cộng sản. Vợ con bị giặc giết, bản thân bị tra tấn dã man. Anh không mất niềm tin và ý chí chiến đấu. Anh chỉ lo cho số phận của buôn làng, cho cuộc chiến đấu còn dang dở. Kẻ thù dăn đe nên đốt mười đầu ngón tay của anh, anh đau đớn đến cùng cực: “ Anh nghe lửa cháy trong lồng ngực, cháy ở bụng. Máu anh mặn chát ở đầu lưỡi. Răng anh đã cắn nát môi anh rồi” nhưng anh vẫn nhớ lời anh Quyết “  Người cộng sản không thèm kêu van”. Kẻ thù không muốn giết anh, nó muốn dày vò anh trước để cảnh tỉnh con người chống lại chúng, chấp nhận cuôc sống nô lệ là hạnh phúc. Với hai bàn tay tàn tật, mỗi ngón chỉ còn hai đốt, anh vẫn cầm súng lên đường chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Chiến công của anh được cụ Mết kể lại, truyền cho đời sau tinh thần anh hùng như thế. Con người Tnú đại diện con người Xô Man: dũng cảm, kiên cường, yêu thương, gắn bó buôn làng, thủy chung với cách mạng.

Tnú có tính cách độc đáo, yêu buôn làng, rừng núi. Ngay khi còn bé anh đã ý thức trách nhiệm với buôn làng, anh làm lên lạc, học chữ thua Mai, anh lấy đá đập vào đầu tự trừng phạt mình, đập vỡ cả bảng, nhưng biết được chỉ học chữ mới giúp dân làng nên anh đã học lại. Đứng bờ vực cái chết, anh không sợ chỉ lo không ai lãnh đạo buôn làng đánh giặc. Xa làng Xô Man, anh nhớ da diết tiếng chày giã gạo vang lên mỗi buổi chiều. Nó gắn với người phụ nữ dịu dàng, tần tảo như mẹ anh, như Mai, như Dít, nó mang theo cả nhịp sống bình yên, đầm ấm quê nhà. Anh nhớ từng gốc cây trên lối đi, từng khuôn mặt người già. Anh mồ côi cha mẹ từ nhỏ và lớn lên trong tình yêu, đùm bọc dân làng. Ngày trở về, dẫu không còn gia đình riêng nhưng anh không hề có cảm giác lẻ loi, đơn độc vì làng Xô Man là ngôi nhà của anh, là tổ ấm tràn ngập niềm yêu thương, trìu mến. Những tình cảm yêu thương ấy chính là cội nguồn tạo nên sức mạnh phi thường của anh, giúp anh vượt qua mọi thử thách, những mất mát, đau thương, hi sinh trên con đường chiến đấu.

Tuy lòng anh vững như vậy nhưng anh có một tình yêu thương vợ con vô cùng sâu sắc. Nhìn thấy vợ con bị bắt đi, lòng anh không yên ổn, biết mình sẽ bị giết nhưng anh vẫn lao vào vòng vây ôm lấy mẹ con Mai. Nhìn Mai và con bị bọn giặc giết có ai không đau lòng, càng như vậy anh càng muốn chiến đấu hơn. Về thăm lại làng kỉ niệm ùa về từ lúc còn bé xíu đến khi lớn, những ngày tháng hạnh phúc bên gia đình.

Hình ảnh cây xà nu, tại sao tác giả không lấy hình tượng khác mà lại là xà nu vì xà nu gắn bó chặt che với cuộc sống hàng ngày của người dân làng Xô Man. Cây xà nu có mặt trong đời sống hằng ngày của người dân làng Xô Man từ ngàn đời: lửa xà nu cháy trong bếp của mỗi gia đình, lửa cháy trong nhà ưng tập hợp dân làng… Cây xà nu gắn với những sự kiện của dân làng, thấm vào cảm xúc và suy nghĩ của dân làng. Từng con người ở làng Xô Man được ví như những cây xà nu khác nhau. Hơn nữa, cây xà nu tượng trưng cho số phận và phẩm chất của người dân Tây Nguyên trong chiến tranh cách mạng. Thương tích mà rừng xà nu phải gánh chịu do đại bác của kẻ thù tượng trưng cho những mất mát đau thương vô bờ mà người dân Tây Nguyên phải gánh chịu trong chiến tranh. Cây xà nu ham ánh sáng tượng trưng cho khát vọng tự do, lòng tin vào lí tưởng cách mạng của người dân Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến. Cây xà nu cứ nối tiếp nhau mà lớn lên như con người Xô Man nối tiếp nhau truyền thống yêu nước chống giặc. Sự tồn tại kì diệu của rừng xà nu qua những hành động hủy diệt của kẻ thù tượng trưng cho sức sống bất diệt, sự bất khuất, kiên cường và sự vươn lên mạnh mẽ của con người Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến. Qua việc miêu tả cây xà nu, tác giả mang đến cho người đọc một hình tượng nghệ thuật đặc sắc. Cây xà nu và con người Tây Nguyên thực sự hòa nhập với nhau trong cả nỗi đau thương và sự kiên cường mạnh mẽ.

Thông qua câu chuyện về những con người ở một bản hẻo lánh, bên những rừng nu bạt ngàn, xanh bất tận, tác giả đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa lớn lao của dân tộc và thời đại: để cho sự sống của đất nước và nhân dân mãi trường tồn, không có cách nào khác hơn là phải cùng đứng lên, cầm vũ khí chống lại kẻ thù tàn ác.