Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện Vợ chồng A Phủ tuyệt hay

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện Vợ chồng A Phủ

Bài làm

Nhà văn Tô Hoài là một trong những nhà văn nổi tiếng của văn chương Việt Nam hiện đại. Ông sinh ra trong một gia đình thợ thủ công. Ông có tuổi thơ và thời trai trẻ phải lăn lộn kiểm sống bằng nhiều nghề, có khi thất nghiệp. Về sự nghiệp văn chương, ông viết nnhiều thể loại: truyện ngắn, tiểu thuyết, kí, tự truyện, tiểu luận… Ông trở thành nhà văn lớn có số lượng tác phẩm đạt kỉ lục trong nền văn học văn học hiện đại bằng con đường tự học.

Tô Hoài là nhà văn viết theo xu hướng hiện thực, thiên về diễn tả sự thật của đời thường. Ông quan niệm “viết văn là quá trình đấu tranh để nói ra sự thật. Đã là sự thật thì không tầm thường cho dù phải đập vỡ những thần tượng trong lòng người đọc” với sở trường là phân tích khắc họa tâm lí nhân vật.

Ông có rất nhiều tác phẩm viết về đề tài miền núi, với vốn hiểu biết rất phong phú và sâu sắc về những nét lạ trong phong tục, tập quán ở nhiều vùng khác nhau của đất nước. Tất cả làm nên thành công cho truyện của ông. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất, có độ phổ biến với công chúng bạn đọc sâu rộng nhất của ông là Vợ chồng A Phủ. Tác phẩm được sáng tác vào năm 1952 trong chuyến đi thực tế cùng  bộ đội vào giả phóng đồng bào miền núi, sống gần gũi với nhân dân Tây Bắc, Tô Hoài cảm nhận được nỗi thống khổ của họ và cũng phát hiện ra bản chất đấu tranh cách mạng trong họ.

Trong tác phẩm, ngoài nhân vật Mị, nhân vật A Phủ cũng là nhân vật chính, nhân vật trung tâm, mang tư tưởng của tác phẩm. Cuộc đời A Phủ có thể chia ra làm hai giai đoạn, trước khi bị bắt về nhà thống Lí Pá Tra và sau khi bi bắt về thống lý Pá Tra làm dâu gạt nợ. Trước khi bị bắt về làm nô lệ cho nhà thống lý Pá Tra, A Phủ là một con người có hoàn cảnh sống rất đặc biệt. Tuổi thơ mồ côi cả cha lẫn mẹ, tất cả người thân đều bị chết trong một trận dịch. A Phủ sống sót không phải ngẫu nhiên mà chú là một mầm sống khỏe mạnh đã vượt qua được sự sàng lọc nghiệt ngã của tự nhiên. A Phủ thích tự do, ngang bướng từ nhỏ. Khi bị bán xuống vùng núi thấp, A Phủ trốn lên vùng núi cao và lưu lạc đến Hồng Ngài. A Phủ khỏe mạnh, giỏi giang: Biết đúc lưỡi cuốc lưỡi cày, bẫy chim, săn bò tót…, rất nhiều cô gái mê A Phủ……. Dù hoàn cảnh A Phủ nghèo không thể lấy được vợ nhưng hàng đêm Aphủ vẫn cùng thanh niên trai làng đi tìm người yêu. A Phủ có lòng yêu cuộc sống khao khát hạnh phúc.

phan tich nhan vat a phu trong truyen vo chong a phu tuyet hay - Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện Vợ chồng A Phủ tuyệt hay

Phân tích nhân vật A Phủ

A Phủ khi bị bắt về nhà Thống Lí Pá Tra. Cuộc đời A Phủ sang trang với những dấu ấn đầy đau thương trong cuộc đời. A Phủ cùng thanh niên làng đi chơi và bị phá đám bởi con quan Pá Tra ( A Sử). Qúa bức xúc với hành động lộng quyền không coi ai ra gì của A Sử, A Phủ đã phản kháng lại. A Phủ chạy vụt ra, ném, lăng, xộc tới, nắm cái vòng cổ, kéo dập đầu xuống, xé vai áo, đánh tới tấp… cho thấy tính cách, sức mạnh của con người A Phủ là rất quyết đoán thấy việc trái không thể chịu đựng. Con Thống Lí là “con trời” không ai đụng đến nhưng A Phủ bất chấp, chỉ biết A Sử là người phá đám cuộc chơi, cần phải đánh.

Và chuyện gì đến cũng đến, A Phủ bị trả giá, bị bắt về xử tội, bị đánh đạp, bị đèo bòng lên người món nợ không chính đáng. Qua đây ta thấy tội ác dã man, thủ đoạn thâm độc của bọ Thống Lí, bắt người về làm công trừ nợ một cách vô lí.

A Phủ lại bắt đầu cuộc đời là kẻ gạt nợ giống như Mị, phải làm lụng quanh năm suốt tháng: chăn bò, bẫy nhím, bẫy hổ… có khi ở trên nương cả tháng không về, bị bóc lột sức lao động đến tận xương tủy, bị chà đạp quyền sống Chỉ vì một lần mải bẫy nhím để hổ ăn mất một con bò, A Phủ lập tức bị trói đứng, A Phủ tự nguyện bê thúng sộ dây đay, tự đóng cọc xuống đất, thản nhiên lạnh lùng không sợ chết…Bọn Thống lí biến một con người tự do phóng khoáng là thế trở thành một con người nô lệ cam chịu. A Phủ gan góc không sự cái chết, không sự cường quyền.

Khi bị trói đứng, tình cảnh rất đáng thương, gần cận kề cái chết hàng nước mắt bò xuống 2 hõm má đã xám đên lại, A Phủ có khát khao được sống. Nhân vật A Phủ được khắc họa thành công. Sở trường quan sát nhạy bén và khả năng thiên phú trong việc nắm bắt cá tính con người là 2 yếu tố đã giúp nhà văn  chỉ mấy nét đơn sơ mà tạo dựng được một hình tượng đặc sắc.

Xây dựng  nhân vật Mị và A Phủ Tô Hoài không chỉ thể hiện cái nhìn từ bên trong mà còn thể hiện cái nhìn từ bên ngoài  để thấy tính cách mạnh mẽ pha chút ngang tàng  ở nhân vật A Phủ, điều mà các nhà văn trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp không phải ai cũng làm được.

Tô Hoài chọn lối viết thiên về hiện thực đời thường nhưng vẫn phản ánh được một cách rõ nét và chân thực cuộc sống khổ cực, tủi nhục của những người nông dân miền núi phía Bắc dưới chế độ phong kiến cũ. A Phủ  có sức sống tiềm tàng rất và có tinh thần tự đấu tranh giải thoát cuộc sống bế tắc của bản thân. Câu chuyện về Mị và A Phủ có sức tố cáo chế độ phong kiến miền núi Tây Bắc đương thời vô cùng gay gắt và hiện thực.

Minh