Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt tuyệt hay

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt

Bài làm

Kim Lân được mệnh danh là nhà văn của những người nông dân và những con người có số phận nhiều bi kịch trong xã hội. Nhưng rất khác với những gì người ta có thể tưởng tượng khi biết được nội dung chủ đạo trong ngòi bút của ông, văn chương ông xoáy sâu vào hiện thực, rất có sức cảm hóa với những góc khuất trong cuộc đời. Tuy nhiên, các câu chuyện không hề bi lụy mà mang tinh thần văn chương, tinh thần hiện thực, tinh thần nhân đạo vô cùng và ý nghĩa nhân văn vô cùng sâu sắc

Vợ nhặt là một trong những tác phẩm tiêu biểu của ông, Ngoài hai tuyến nhân vật chủ chốt và anh cu Tràng và người vợ nhặt. Nhân vật bà cụ Tứ, mẹ anh cũng để lại trong lòng độc giả biết bao nhiêu tình cảm thương mến, trân trọng

Tác phẩm được in trong tập truyện ngắn “Con chó xấu xí”, viết ngay sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc (1954). Truyện dựa vào nội dung cốt truyện “Xóm ngụ cư” được tác giả Kim Lân viết sau CMT8 – nhưng bị mất bản thảo.

Nạn đói 1945 – một trong những trang bi thảm nhất của lịch sử  dân tộc ta. Đầu năm 1940, Phát xít Nhật nhả vào Đông Dương cùng với TDP áp bức, bóc lột nhân dân ta, nhân dân ta lâm vào cảnh “ Một cổ hai tròng". Sự thật về nạn đói được thể hiện trong nhiều tác phẩm:” Địa ngục” của Nguyên Hồng, “Vỡ bờ” của Nguyễn Đình Thi và trong tác phẩm này cũng được thể hiện rất rõ nét và thấm thía.

Bà cụ Tứ là một người nông dân hiền lành nhưng cuộc sống của bà còn rất nhiều vất vả. Bà sống cùng người con trai tuy có thô kệch nhưng lại tốt tính, tốt nết. Với bà, ước mơ có được một nàng dâu là điều bà luôn ao ước, nhưng bà cũng rất hiểu hoàn cảnh của gia đình và con trai mình. Tuy nhiên, mọi chuyện lại có một diễn biến và cái kết không thể có hậu hơn. Người con trai của bà cụ Tứ thực sự đã "nhặt được vợ". Tràng đưa người vợ nhặt về nhà trong bối cảnh, hoàn cảnh khá đặc biệt. Đó là không khí của nạn đói đang tràn đến xóm ngụ cư từ lúc nào. Khung cảnh thiên nhiên ảm đạm, buồn vắng Con người cũng buồn tẻ, người sống dật dờ như những bóng ma, người chết như ngả rạ. Trong lúc người ta nuôi thân không đủ, cái chết đang rình rập thì anh cu Tràng lại rước thêm một người đàn bà lạ về nhà – thêm một miệng ăn. Nên tình huống Tràng nhặt được vợ là nghe chừng khá trớ trêu. Điều đó khiến cho bà cụ Tứ không khỏi sửng sốt

Ban đầu là vậy, nhưng sau bà cũng nghĩ âu cũng là cái duyên cái số, bà chấp nhận đứa con dâu đó, thương nó hơn vì cái cảnh gả chồng như cho không. Bà cũng là phận đàn bà, bà cũng thấm thía vô cùng sự khổ sở và thiệt thòi của cái kiếp đàn bà.

phan tich nhan vat ba cu tu trong vo nhat tuyet hay - Phân tích nhân vật bà cụ Tứ trong Vợ nhặt tuyệt hay

Phân tích nhân vật bà cụ Tứ

Khi thấy Tràng reo lên như đứa trẻ, tâm trạng bà cụ trở nên phấp phòng khác thường, có cái gì đó bất thường đang chờ đợi bà. Bà lão ngạc nhiên. Kim Lân đã chọn ngôn ngữ độc thoại nội tâm để diễn tả tâm trạng của bà cụ Tứ “quái không biết có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ? Người đàn bà nào lại đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia…tưởng là con gái”. Ngạc nhiên ấy được thể hiện ở bước chân lập cập, run rẩy của bà. Vì lòng người mẹ nghèo khổ ấy nào dám mơ ước gì cao hơn, đâu giám nghĩ người kia là vợ của con mình.

Bà ngạc nhiên hơn khi thị chào bà bằng "U". Khi Tràng cắt nghĩa, niềm vui chưa chợt đến “ bà cụ nín lặng”, đẩy lên sự lo lắng cho cả Tràng và Thị. Bà ai oán cho phận nghèo của mình, xót thương cho cảnh ngộ của con trai. Lòng bà hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, tự trách mình, bà khóc, khóc vì thương con quá, vì nghĩ tương lai mờ mịt của co trai mình. Bà cụ khẽ thở dài, ngẩng lên nhìn người đàn bà  lòng đầy thương xót, cảm thương với cảnh ngộ của con dâu, cũng hiểu cảnh ngộ của con mình và bà mừng lòng. Lời nói của bà cụ Tứ làm cho Tràng và thị nhẹ nhõm, vui mừng hẳn lên. Qua đây ta thấy bài là người mẹ nghèo nhân hậu, bao dung và rất mực nhạy cảm.

Bà vẫn không thôi lo lắng nhưng bà vẫn đối xử với nàng dâu một cách ân cần, chu đáo. Dặn dò các con chuyện làm ăn. Động viên an ủi các con chuyện làm ăn bằng cách thổi vào lòng chúng niềm tin vào cuộc sống và mong các con được hòa thuận, tình chuyện làm ăn trong tương lai. Dự định và nỗi lo khiến bà cụ cứ nước mắt ròng ròng.

Bữa cơm đón nàng dâu mới thật thảm hại, nó có sức tố cáo mạnh mẽ  xã hội thực dân phong kiến. Nhưng không khí của nó lại không hề bi lụy. Bà cụ vẫn đon đả, nói toàn chuyện vui để các con quên đi cái đói. Bà cụ là người mẹ nhân hậu sẵn sàng hi sinh, nén nỗi lo lắng để cho con được vui, được hạnh phúc. Trong buổi sáng hôm sau bà cụ Tứ thấy mình đổi khác, bà thấy yêu cuộc sống và tin và tương lai hơn.

Bằng cái nhìn nhân đạo, ngòi bút Kim Lân đã diễn tả tâm lí nhân vật theo chiều hướng tích cực, tâm trang bà cụ Tứ cũng chuyển biến theo chiều hướng chung ấy nhằm thể hiện niềm tin của con người cào cuộc sống. Dù cái đói, cái chết đang rình rập những con người này nhưng họ vẫn khao khát hạnh phúc, luôn hướng vè ánh sáng và tin tưởng vào tương lai.

Bà cụ Tứ là nhân vật điển hình của mẫu người phụ nữ truyền thống của dân tộc ta. Người phụ nữ có một số phận bất hạnh nhưng giàu lòng yêu thương, đùm bọc con người, nhất là những con người gặp hoạn nạn. Cả một đời hy sinh vì gia đình, và nguồn vui của những người thân cũng chính là nguồn vui của bà.

MINH