Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật Chiến trong truyện ngắn Những người con trong gia đình

Đề bài: Anh/ chị hãy viết một bài văn phân tích nhân vật Chiến trong truyện ngắn Những người con trong gia đình

Bài làm

Nguyễn Thi là một nhà văn có nhiều tác phẩm giàu ý nghĩa và mang tính hiện thực cao. Sáng tác của ông đặc biệt gắn bó máu thịt với nhân dân chống Mĩ cứu nước. Nổi bật lên trong các tác phẩm của ông là “Những người con trong gia đình” đã nói lên được cuộc kháng chiến ác liệt, nâng cao tình cảm gia đình chị em. Nhân vật Chiến là người con gái mang theo tâm hồn phụ nữ Việt vừa đảm đang tháo vát, lại vừa dũng cảm hi sinh.

Đúng như chú Năm đã nói, con sông truyền thống gia đình ví như mỗi người một khúc chẳng thể tách rời, nhưng vẫn liền một dòng con sông của gia đình ta cũng chảy về biển. Người mẹ ngã xuống nhưng dòng sông truyền thống vẫn tuôn chảy dào dạt. Và hình ảnh của người má lại hiện hình trong sức sống của Chiến, con gái má, nó mãnh liệt vì con gái thường rất giống mẹ.

 phan tich nhan vat chien trong truyen ngan nhung nguoi con trong gia dinh 1 - Phân tích nhân vật Chiến trong truyện ngắn Những người con trong gia đình

Phân tích nhân vật Chiến

Chiến sinh ra một vùng quê bình yên, là một cô gái 19 tuổi được thể hiện với nhiều nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam một thời đánh Mĩ. Trước hết, đó là vẻ đẹp trong đời thường từ việc chăm lo cho em trai đến việc thu xếp việc nhà. Tuy vẫn có lúc Chiến rất trẻ con như tranh công bắt ếch, tranh công bắn tàu giặc, tranh đi tòng quân với em,… nhưng lúc nào cũng nhớ mình là chị, nhường em tất cả, thương em, lo cho em, hai chị em nương tựa vào nhau mà sống.

Chiến đã sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống Cách mạng, có mối thù sâu nặng với bọn cướp nước: ông nội với người cha là Tư Năng đều chết bởi tay kẻ thù, còn người mẹ gan góc đảm đương gánh vác chuyện nuôi dạy đàn con cũng đã chết vì đạn Mĩ. Chính vì thế, cô đã thể hiện tinh thần hăng hái lên đường giết giặc, chẳng ngại mình là thân nữ nhi, vẫn kiên quyết ra trận. Chiến xung phong tòng quân để trả thù cho người má chết vì đạn pháo quân thù, mối thù gia đình hằn sâu.

Ở Chiến, thù nhà gắn quyện với nợ nước. Thường ngày Chiến với Việt vẫn hay tranh giành nhưng lần này, Chiến đã không nhường em như mọi lần mà quyết chí ra đi. Chuyện này đâu có nhường được vì Chiến rất thương em, không muốn em phải xông pha đánh giặc nơi bom đạn nguy hiểm nhưng sâu xa hơn là trong Chiến luôn có một niềm khao khát được đánh giặc để trả thù cho gia đình và quê hương. Với Chiến, đó không chỉ là biểu hiện quyết tâm, thái độ mà nó còn chuyến hóa thành việc làm cụ thể. Chiến đã đi vận động chú Năm để được tham gia quân ngũ, được trở thành người chiến sĩ. Nhân vật Chiến, ta cũng thấy nét đẹp của người chiến sĩ hăng hái lên đường, muốn đi thật nhanh để có thể trả thù càng sớm càng tốt, đồng thời ta còn thấy nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam sắp đặt việc nhà và chỉ đạo đứa em, làm đúng chức trách của một người chị luôn bảo ban em và một kế hoạch trước khi ra đi. Chiến là chị cả trong một gia đình đã chẳng còn ba má. Cô gái ấy mới 19 tuổi mà gánh vác đầy đủ những trọng trách của một người mẹ. Làm sao có thể ra trận chiến đấu lập công trong khi việc nhà còn bề bộn. Đặc biệt, cô cũng là một người con rất thương cha mẹ.

Trước ngày lên đường nhập ngũ, cô đã cùng Việt khiêng bàn thờ má gửi sang nhà chú Năm, băng qua hàng bưởi va bờ ruộng, một không gian quê hương quá thân quen hiện ra. Hình ảnh này có ý nghĩa tượng trưng, thể hiện sự trưởng thành của hai chị em có thể gánh vác việc gia đình và viết tiếp khúc sông của mình trong dòng sông truyền thống gia đình. Hơn thế nữa, hình ảnh này cũng nói lên một điều: thế hệ sau sẽ cứng cáp, trưởng thành và có thể đi xa hơn thế hệ trước.

Bên cạnh những vẻ đẹp đời thường thì Chiến còn mang những phẩm chất của người anh hùng. Người phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đã góp sức vào cuộc chiến đấu của dân tộc với tinh thần: Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh. Nó quyết liệt đến mức Chiến sẵn sàng đem tính mạng ra để khẳng định. Kể ra, không nhất thiết cứ phải lên đường tòng quân mới góp sức vào cuộc chiến đấu chung nhưng với Chiến dường như chỉ thực sự đứng trong đội ngũ, được xả đạn vào quân thù, phải đứng ở tuyến đầu của cuộc chiến đấu thì mới thực sự toại nguyện. Những phẩm chất đẹp đẽ của Chiến luôn được Nguyễn Thi miêu tả trong sự soi rọi với hình tượng người mẹ. Theo lời chú -Năm, cô không khác mẹ một chút nào và ngay cả Việt cũng cảm thấy như vậy.

Lời nhận xét của Việt: Chà, chị Chiến bữa nay nói in như má vậy cũng phần nào nói lên sự tiếp nối, kế thừa đức tính tốt đẹp của người mẹ cho những đứa con. So với người mẹ, Chiến không chỉ khác ở cái vẻ trẻ trung, thích làm duyên làm dáng mà vận hội mới của Cách mạng đã tạo điều kiện cho Chiến được trực tiếp cầm súng đi trả thù cho gia đình, quê hương để thực hiện lời thề như dao chém đá của mình.

Chiến mang trong mình vẻ đẹp của người con gái Việt Nam thời chống Mĩ: trẻ trung, duyên dáng, đáng yêu nhưng cũng rất mực anh hùng dũng cảm. Cô đã tiếp nối và làm rạng rỡ truyền thống đánh giặc cứu nước của gia đình và đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nguyễn Thi đã rất thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật nữ anh hùng trong thời đại đánh Mĩ.