Những bài văn hay lớp 9

Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Bài làm

Chiếc lược ngà là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất, có độ phổ biến với công chúng bạn đọc sâu rộng nhất của Nguyễn Quang Sáng. Tác phẩm viết lên một câu chuyện về tình phụ tử sâu sắc vô cùng. Tình cảm cha con được đặt trong thử thách của hoàn cảnh thời chiến tranh, cơn bão lòng ngập ngụa trong tinh thần của người Việt khi gia đình cứ phải ly tán, không được sống trọn vẹn cùng những tình cảm thân quý nhất của cuộc đời mỗi người.

Trong tác phẩm nhân vật chính là bé Thu, nhưng còn một nhân vật trung tâm, nhân vật mang tư tưởng rất lớn lao cho tác phẩm, đó là nhân vật ông Sáu.

Ông Sáu cả đời làm lính, chính bởi vậy phần lớn thời gian của cuộc đời ông là ở ngoài mặt trận, nhận nhiệm vụ và thực hiện các công việc của người lính trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Cuộc sống nơi chiến trường vất vả và gian lao vô cùng, không chỉ là sự nguy hiểm khi phải mặt đối mặt với kẻ thù mà còn phải kinh qua những sự khổ sợ của cái đói, cái rét, sự đói khổ, lại thiếu thốn tình cảm gia đình. Ngày cuối cùng ông về thăm gia đình cũng phải từ hơn 8 năm về trước, lúc đó, đứa con gái đầu lòng tên Thu của ông vẫn còn đỏ hòn. Không được gặp con, không được gần gũi bên cạnh chăm sóc, bao bọc, bảo vệ con gái suốt bao nhiêu năm chính là nỗi day dứt lớn lao nhất trong trái tim của ông.Tại nơi chiến trường, không ngày nào ông không nhớ về gia đình, nhớ về vợ, nhớ về đứa con gái bé bỏng thân yêu. Ông cứ hình dung mãi không biết dáng hình của cô con gái của mình hiện giờ ra sao, cao lớn thế nào, có luôn nhớ tới ông như nỗi nhớ dào dào, mòn mỏi của ông hướng về nó. Bao nhiêu câu hỏi được đặt ra, bao nhiêu sự suy tư được thể hiện. Với ông Sáu, chẳng có gì sung sướng hơn nếu một ngày nào đó ông được trở về thăm nhà. Được gặp lại con, được nghe con gái mình gọi một tiếng “ba” chính là niềm mơ ước lớn lao nhất hiện giờ của ông Sáu.

Và rồi niềm mong mỏi đó cũng có ngày trở thành hiện thực, tuy nhiên, mọi chuyện không như ông mong muốn. Ông mòi mỏi, háo hức vô cùng để được gặp mặt con gái, được ôm con gái vào lòng, được hôn lên tóc nó….nhưng cuối cùng chỉ nhận được sự ghẻ lạnh của cô con gái bướng bỉnh. Cô bé chạy trốn khỏi ông, ông càng đến gần thì nó lại càng bỏ ra xa, khước từ mọi sự gần gũi, vỗ về, quan tâm, âu yếm của ông. Và điều khiến ông đau đớn hơn cả là nó nhất quyết không chịu gọi ông bằng “ba”, phản kháng lại tất cả những việc mà ông dành cho nó, làm cho nó.

phan tich nhan vat ong sau trong chiec luoc nga - Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật ông Sáu

Ông Sáu càng gần gũi con, con càng đẩy ông ra xa, ông xót xa vô ngần. Ước nguyện không trọn vẹn, đó là điều ông đau đớn một. Nhưng chuyện sắp phải ra đi trong khi đó không được ôm con gái một lần, không được cảm nhận trọn vẹn, trong khi đó, ông còn lo sợ lần gặp này cũng sẽ là lần gặp cuối cùng vì sự nguy hiểm của chiến tranh là khôn cùng. Ông bất lực nhìn con gái, đau khổ, tuyệt vọng, tưởng chừng người đàn ông mạnh mẽ và can trường đó sẽ phải rơi nước mắt.

Cũng không trách cứ được bé Thu con gái ông, bởi con bé lưu giữ cho mình một tình cảm về cha đặc biệt quá. Đối với bé Thu, nó chỉ có một người ba duy nhất, nó thương ba của nó vô cùng. Hiểu được và thấm thía được những nỗi vất vả của ba nó. Chính bởi vậy, tình cảm của nó chỉ dành cho người ba thực sự của nó mà thôi. Chỉ vậy và không ai khác. 8 năm không phải quãng thời gian quá dài nhưng cũng không hề ngắn. 8 năm là quãng thời gian cho một đứa trẻ lớn khôn và cho một người đàn ông càng ngày càng già đi. Ba không giống trông bức ảnh chụp cùng mẹ, người đàn ông trước mặt Thu bây giờ khác biệt quá lớn, con bé có nhiều mối lo lắng và sự nghi ngờ.

Bé Thu không nhận ông Sáu là ba, không chịu thừa nhận, hơn hết thái độ của nó lại cũng gay gắt vô cùng. Nhưng ông Sáu cũng không trách con, hơn hết ông thương con hơn vì sự thiếu thốn tình cảm của người cha. Đoạn văn nói về cảnh cha con nhận nhau gây xúc động mạnh mẽ cho người đọc. Thấm thía vô cùng sức mạnh của tình phụ tử. Con gái ôm chặt ba mà hôn lên má ba, hôn lên cả vết thẹo dài trên má – nguyên nhân của việc khó nhận ra ba. Đau đớn, xót xa nhưng cũng ngập tràn sự hạnh phúc. Đối với ông Sáu, giây phút đó khiến ông mãn nguyện cả cuộc đời rồi. Để khi ra chiến trường, nỗi nhớ thương con của ông càng thêm da diết, ông tự mình làm ra cây lược kỷ niệm cho con gái thân yêu, bé bỏng của mình.

Câu chuyện về tình cha con của ông Sáu mang đến những cảm xúc, xúc động mạnh mẽ vô cùng. Câu chuyện này truyền cảm hứng tích cực về tình cảm gia đình nhưng đồng thời cũng có sức mạnh gián tiếp tố cáo tội ác của chiến tranh đến hạnh phúc của mỗi con người, mỗi gia đình

Minh