Những bài văn hay lớp 9

Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Đề bài : Anh/ chị hãy viết một bài văn phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Bài làm

 Nguyễn Quang Sáng là nhà văn rất giàu tình cảm, các bài viết của ông mang nặng tình cảm gia đình sâu sắc. Chiếc lược ngà là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết về tình cha – con trong thời chiến và những mất mát khó bù đắp được của chiến tranh khốc liệt.

  Ông Sáu, một nông dân Nam Bộ giàu lòng yêu nước đã tham gia hai cuộc kháng chiến đánh Pháp và đánh Mĩ, và đã anh dũng hi sinh. Ra đi đánh giặc từ năm 1946 mãi đến năm 1954, hòa bình lập lại, ông mới được về thăm quê một vài ngày. Ngày ra đi bộ đội, đứa con gái bé bỏng thân yêu của ông mới lên một tuổi, ngày về thì con đã 8, 9 tuổi.

phan tich nhan vat ong sau trong truyen ngan chiec luoc nga 1 - Phân tích nhân vật ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà

Phân tích nhân vật ông Sáu

Khao khát của một người cha khi trở về nhà là được ôm vợ con vào lòng và nghe tiếng chồng và tiếng cha như thê nào, vậy mà một điều vô cùng bất hạnh đã xảy ra là bé Thu không hề nhận ra anh và nhất quyết không gọi là cha. Còn nỗi đau nào hơn chứ, anh đã phải chịu nỗi đau thể xác ngoài chiến trường, nhưng nó không đau bằng việc này. Đó là bi kịch thời chiến tranh mà rất nhiều người phải gánh chịu. Lúc chia tay vợ con để bước vào một cuộc chiến đấu mới, ông mới được một khoảnh khắc hạnh phúc khi đứa con gái ngây thơ "nhận ra" ba mình và kêu thét lên: "Ba… ba!". Ông ôm con "rút khăn lau nước mắt rồi hôn lên mái tóc con".

Ông Sáu đã ra đi với nỗi nhớ thương vợ con không thể nào kể xiết. Bom đạn giặc đã làm thay đổi hình hài ông. Vết thẹo dài trên má phải – vết thương chiến tranh – đã làm cho đứa con gái thương yêu, bé bỏng không nhận ra gương mặt người cha nữa. Ông đã ra đi, mang theo hình ảnh vợ con, với lời hứa mang về cho con gái chiếc lược cùng với nỗi ân hận day dứt "sao mình lại đánh con " cứ giày vò ông mãi, vì quá thương nó mà ông lại ra tay với nó.   Sau năm 1954, ông Sáu không tâp kết ra Bắc, ông nhận nhiệm vụ mới ở lại miền Nam "nằm vùng" hoạt động bí mật. Trong những ngày ở rừng, ở cứ bị giặc ruồng bố triền miên. Thiếu gạo phải ăn bắp. Gian khổ và nguy hiểm. Cái chết bủa vây cuộc chiến đấu thầm lặng. Ông Sáu vẫn không nguôi nhớ vợ con.

Ông đã biến vỏ đạn 20 li của giặc Mĩ thành chiếc cưa nhỏ, đã tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo như một người thợ bạc chế tác khúc ngà voi thành một chiếc lược ngà xinh xắn có khắc dòng chữ: "Yêu nhớ tặng Thu con của ba". Chiếc lược ngà với dòng chữ ấy mang theo bao tình cảm sâu nặng của người cha đối với đứa con bé bỏng. Tình thương con của ông Sáu thật vô cùng tha thiết. Điều đó cho thấy, ông Sáu cũng như hàng triệu chiến sĩ, đồng bào ta hi sinh chiến đấu vì đất nước và dân tộc, vì hạnh phúc gia đình, vì tình vợ chồng, tình cha con.

  Chiếc lược ngà như một vật kí thác thiêng liêng của người lính về tình phụ – tử sâu nặng mà bom đạn quân thù không thể nào tàn phá được. Chính vì thế, khi bị trúng đạn máy bay Mỹ bắn vào ngực, lúc hấp hối, ông "đưa tay vào túi, móc cây lược" đưa cho bạn, nhìn bạn hồi lâu rồi tắt thở… Ông Sáu đã hi sinh trong những ngày đen tối và gian khổ. Ngôi mộ ông là "ngôi mộ bằng phẳng như mặt rừng". Nhưng chỉ có "tình cha con là không thể chết được!"

Hình ảnh ông Sáu, hình ảnh người cha trong truyện Chiếc lược ngà sâu nặng tình cha – con, chiếc lược ngà với dòng chữ mãi mãi là kỉ vật, là nhân chứng về nỗi đau, về bi kịch đầy máu và nước mắt đã để lại nhiều ám ảnh bi thương trong lòng ta. Ông Sáu là người lính của một thế hệ anh hùng đi trước mở đường đã nếm trải nhiều thử thách, gian khổ và hi sinh.

Chuyện ngắn là một tác phẩm hay và ý nghĩa, tình cảm cha con sâu sắc và mang nhiều ý nghĩa. Nó cũng lên án chiến tranh phi nghĩa đã hủy hoại bao nhiêu là hạnh phúc của nhân loại.