Những bài văn hay lớp 12

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt tuyệt hay

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt

Bài làm

Kim Lân là một người nghệ sy đa tài, ông hoạt động rất nhiều ở các lĩnh vực nghệ thuật như viết văn, làm báo, đóng phim nhưng lĩnh vực viết văn là thành công nhất. Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn, thế giới nghệ thuật của ông tập trung ở khung cảnh nông thôn và hình tượng người nông dân. Ông là người luôn gắn bó với nét văn hóa và con người ở nông thôn. Vợ nhặt là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông thuộc thể loại này.

Truyện ngắn này được ông viết ngay sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc năm 1954 dựa vào chính hiện thực của nạn đói 1945- một trong những trang bi thảm nhất của lịch sử dân tộc ta. Quân Nhật là Pháp thay nhau áp bức, đè nén nhân dân ta. Ở Miền Bắc, Nhật bắt nhân dân nhổ lúa trồng đay , trong khi đó Pháp tăng thuế, ra sức vơ vét thóc gạo. Vì thế năm 1945 từ Lạng Sơn đến Quảng Trị hơn 2 triệu người bị chết đói. Sự thật ấy phần nào được thể hiện trong truyện ngắn này. Trong câu chuyện, nhân vật chính là anh cu Tràng, anh cu Tràng cũng là nhân vật trung tâm và nhân vật thể hiện tư tưởng của tác phẩm.

Nhân vật Tràng xuất thân là con nhà nghèo, là dân ngụ cư, làm nghề kéo xe thuê. Ngoại hình của anh rất thô kệch, xấu xí, đầu cạo trọc, lưng bè to như lưng gấu, “hai con mắt nhỏ tí, gà gà đắm vào bóng chiều, hai bên quai hàm bạnh ra, rung rung làm cho cái bộ mặt thô kệch của hắn lúc nào cũng nhấp nhỉnh những ý nghĩ vừa lí thú vừa dữ tợn(…), cái áo nâu tàng vắt ngang một bên cánh tay, cái đầu trọc nhẵn cúi về đằng trước, hình như hững lo lắng về vật chất trong một ngày đè xuống cái lưng to rộng như lưng gấu của hắn”. Đã thế Tràng lại hơi ngây ngô “hắn có tật vừa đi vừa nói. Hắn lảm nhảm những điều hắn nghĩ. Hắn nói năng chẳng bao giờ suy nghĩ, cứ có gì là nói nấy. Vời những chi tiết ấy, cho thấy Tràng là người không may mắn, ở Tràng hội tụ đầy đủ những điều kiện ế vợ. Tràng đúng là một sản phẩm được đẽo gọt sơ sài bởi tạo hóa. Tuy nhiên, ẩn sau bên trong con người ấy lại có tâm hồn thuần hậu, hiền lành, chất phát, trẻ con trong xóm đứa nào cũng quý anh cu Tràng.

Chuyện Tràng “nhặt được vợ” là chuyện mở ra cho cuộc đời anh cu Tràng một trang mới. Chuyện này được vợ diễn ra khá bất ngờ, chỉ có hai bận tầm phơ tầm phào thế mà thành vợ thành chồng khi một lần kéo xe thóc lên tỉnh, Tràng chỉ có vài câu nói đùa vậy mà thị giúp Tràng đẩy xe và Tràng cũng quên ngay sau đó nhưng thị thì lại nhớ. Lần thứ 2 găp lại, Tràng mời thị ăn bánh đúc “Thị cắm đầu ăn một chặp 4 bát bánh đúc chẳng chuyện trò gì và Tràng cũng chỉ buông ra một câu nói đùa “Này nói đùa chứ có về với tớ thì ra khuân hàng lên xe rồi cùng về”, ấy vậy mà thị theo Tràng về nhà thật.

Tràng đưa người vợ nhặt về nhà trong bối cảnh, hoàn cảnh khá đặc biệt. Đó là không khí của nạn đói đang tràn đến xóm ngụ cư từ lúc nào. Khung cảnh thiên nhiên ảm đạm, buồn vắng. Con người buồn tẻ, lũ lượt dắt díu nhau lên xanh xám cả một vùng, người sống dật dờ như những bóng ma, người chết như ngả rạ. Không khí độc toàn mùi ẩm mốc của rác rưởi, mùi gây của xác người chết, mùi đống dấm. Âm thanh với tiếng quạ kêu từng hồi thê thiết, tiếng người khóc hờ người chết vọng vào lúc to lúc nhỏ. Đó cũng chính là hiện thực thê lương, thê thảm của xã hội Việt Nam trong thảm họa đói 1945.

phan tich nhan vat trang trong truyen ngan vo nhat tuyet hay - Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt tuyệt hay

Phân tích nhân vật Tràng

Trong lúc người ta nuôi thân không đủ, cái chết đang rình rập thì anh cu Tràng lại rước thêm một người đàn bà lạ về nhà, thêm một miệng ăn.Cái chuyện có được vợ của anh cu Tràng cũng khác người, éo le lắm. Chỉ một lời nói bông đùa, 4 bát bánh đúc thôi là Tràng có vợ, nhặt được vợ mà không phải cưới treo gì. Thời buổi đói kém ấy làm cho con người luôn rẻ rúng.

Trong khi đó Tràng là một thanh niên con nhà nghèo ở xóm ngụ cư, xấu trai, quê kệch thậm chí thô kệch, khó lấy vợ. Đột nhiên Tràng có vợ, quả thực lạ chuyện lạ . Tràng có vợ bỗng dưng xóm ngụ cư này bỗng trở nên đổi khác. Mấy đứa trẻ ngồi ủ rũ ở xó tường, hôm nay vui hẳn lên có đứa còn cong cổ lên trêu Tràng. Người dân đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, tự đặt câu hỏi rồi lại tự trả lời, họ cũng bất ngờ vô cùng.

Điều đáng nói là bản thân Tràng cũng rất bất ngờ, đưa thị về nhà rồi mà vẫn còn ngờ ngợ như không phải thế. Nhưng suy nghĩ cho người vợ, người vợ nhặt theo không một cách đáng thương, tội nghiệp không hề được cưới treo, tự nguyện theo không.

Kim Lân đã sáng tạo lên một tình huống truyện độc đáo, oái oăm, vừa vui mừng vừa bi thảm. Tất cả câu truyện được phát triển theo tình huống oái oăm này. Tình huống này có vai trò đặc biệt trong việc thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm: Cực tả cái đói quay quắt khiến giá trị thân phận con người bị rẻ rúng. Trong cái đói người ta thường cưu mang, nương tựa vào nhau, vẫn khát khao hạnh phúc.

Về đến nhà, Tràng nói với thị những rất thân thiết, ôn tồn, gần gũi. Tràng cứ sốt ruột, mong mẹ về, Tràng lo sợ không biết bà cụ Tứ có chấp nhận hay không. Khi được bà đồng ý, Tràng thở phào nhẹ nhõm.

Sau thức dậy, Tràng vẫn còn ngữ ngàng “Trong người êm ái lửng lơ nhưng ở trong gấc mơ đi ra. Việc hắn có vợ đến ngày hôm nay hắn vẫn ngỡ ngàng như không phải”. Hắn nhận ra mọi thứ xung quanh mình bỗng đổi khác. Hắn thấy yêu những hình ảnh rất bình dị, cảm động. Hắn thấy mình trưởng thành hơn, có trách nhiệm với gia đình, vợ con, thấy yêu căn nhà này biết chừng nào. “Cảnh tượng thật đơn giản, bình thường nhưng đối với hắn…có bổn phận lo lắng cho vợ con sau này.” Hắn tỏ ra rất ngoan ngoãn với mẹ, nghe mẹ dạy bảo cách làm ăn.

Tràng là hình ảnh tiêu biểu cho số phận những con người lao động nghèo khổ, cơ cực, thô kệch. Trong hoàn cảnh luôn bị cái chết đe dọa nhưng có mọt tấm lòng đáng trân trọng. Biết chia sẻ cưu mang, trân trọng người cùng cảnh ngộ. Vượt lên trên cái đói khát để hướng tới khát vọng hạnh phúc. Nhân vật Tràng đem đến cho con người ta niềm tin vào cuộc sống, cho dù cuộc đời còn nhiều khó khăn, bất hạnh.

Minh Tuệ