Những bài văn hay lớp 12

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu tuyệt hay

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn tiếng tăm của nền văn chương Việt Nam hiện đại. Văn chương của ông nói lên những chiêm nghiệm vô cùng sâu sắc và ấn tượng về cuộc đời, về kiếp nhân sinh cũng như mối quan hệ của cuộc đời và nghệ thuật. Cách nhìn nhận về nhân tình thế thái của ông vô cùng bao quát, sâu rộng và gắn bó sâu sắc với cuộc sống hiện thực của con người.

Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những sáng tác mang đậm màu sắc Nguyễn Minh Châu. Qua tác phẩm, người đọc dường như cảm tưởng là mạch văn của một con người với quá nhiều những trải nghiệm về cuộc đời. Như tâm hồn của một nhà tâm lý xã hội đã chứng kiến đủ những kiếp người trên đời. Trong tác phẩm, Nguyễn Minh Châu mang đến cho người đọc tiếp cận từ tình huống truyện độc đáo, mang ý nghĩa đi tìm cái chân thiện mỹ, cái nghệ thuật trong tâm hồn và cuộc đời mỗi người.

Những chiêm nghiệm sâu sắc của nhà văn về cuộc đời và nghệ thuật: phải nhìn nhận cuộc sống và con người một cách đa diện; nghệ thuật chân chính luôn gắn với  cuộc đời và vì cuộc đời. Tác phẩm ra đời trong hoàn cảnh lịch sử xã hội cụ thể: Sau cuộc kháng chiến chống Mĩ, đất nước được thống nhất nhưng đời sống văn hóa nhân sinh mà trước đây do hoàn cảnh chiến tranh không được chú ý đến nay đẫ được đặt ra, đòi hỏi văn học phải đổi mới. Tác phẩm có vị trí quan trọng trong văn học gia đoạn sau 1975.

Hai phát hiện đắt giá của người nghệ sĩ tên Phùng. Phát hiện 1 là bức tranh thiên nhiên, đó là một cảnh đắt trời cho. Cảnh tuyệt đẹp, một bức họa kỳ diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Đó là một khoảnh khắc thật hiếm hoi. Phùng cho rằng đây là “cảnh đát trời cho” vì chưa bao giờ Phùng thấy cảnh đẹp như vậy, suốt cuộc đời làm nghệ thuật của mình.  Đây là bức tranh thiên nhiên mang vẻ đẹp mĩ lệ, có màu sắc đường nét tươi mát và khoáng đạt của một vùng trời nước mênh mông nhưng vẫn mang hơi thở của cuộc sống. Tâm trạng của người nghệ sỹ bối rối như bị bóp nghẹt trái tim, sau đó có sự xuất hiện của con người làm cho bức tranh sinh động có hồn, bố cục của bức tranh hài hòa, chặt chẽ. Qua đây ta khẳng định con người luôn là đối tượng khám phá, là trung tâm của nghệ thuật làm cho bức tranh thêm đẹp và “toàn bích”

Phát hiện thức 2 là bức tranh đời sống của gia đình hàng chài. Cảnh tượng bất ngờ, một người đàn bà xấu xí, mệt mỏi lếch thếch theo sau một người đàn ông to lớn, dữ dằn và người đàn ông đó đã đánh người đàn bà đó với những quả đấm, quả thụi không còn lời gì để diễn tả về sự thô bạo nữa. Phùng kinh ngạc đến thẫn thờ, không tin vào những gì đang diễn ra. Vì anh không thể ngờ rằng đằng sau cái đẹp kì diệu của tạo hóa kia lại là một hiện thực phàng. Đằng sau cái đẹp tồn tại cái ác, cái xấu, cuộc đời này còn tồn tại nhiều mâu thuẫn và phức tạp. Nó chứa đựng bên trong nhiều nghịch lí và nghịch lí xuất hiện ngay ở nơi khó ngờ nhất.

phan tich tac pham chiec thuyen ngoai xa cua nguyen minh chau tuyet hay - Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu tuyệt hay

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Người đàn bà, người mở nút câu chuyện là một người đàn bà vô danh, không tên, được tác giả gọi bằng một cái tên phiếm chỉ. Tuy không có tuổi cụ thể nhưng bà là người dân vùng biển chạc  40 tuổi , thô kệch, rỗ mặt, lúc nào cũng xuất hiện với khuôn mặt mệt mỏi gơi ấn tượng về cuộc đời lam lũ, nhọc nhằn. Bà thầm lặng chịu đựng mọi đau đớn, khi bị chồng đánh “không hề kêu một tiếng, không chống trả, cũng không tìm cách chạy trốn” vì suy nghĩ của bà trên con đường mưu sinh rất cần có một người đàn ông khỏe mạnh. Thời con gái không được ai yêu thương vì mình quá xấu, chỉ có người chồng ấy đã để ý đến bà và cái suy nghĩ người đàn bà làm nghề chài lưới, phải cần có chỗ dựa, biển có lúc sóng to gió lớn. Vì vậy, khi đến tòa án huyện bà quyết định không bỏ ngường chồng vũ phu ấy.

Cuộc sống khó khăn, khắc nghiệt nhưng bà vẫn luôn lưu giữ những hình ảnh hạnh phúc khi được nhìn đàn con, chúng được ăn no, có lúc vợ chồng vui vẻ, hòa thuận. Ông trời sinh ra người đàn bà để nuôi con khôn lớn, tình yêu thương sẽ khỏa lấp hết những nỗi đau. Đó là biểu hiện của sự nhẫn nhục của người đàn bà giàu đức hi sinh, nhân hậu.

Thái độ của Phùng và Đẩu lúc đầu rất tức giận vì chỉ muốn tốt cho người đàn bà mà họ không chịu nghe. Nhưng sau đó lại ngạc nhiên trước những lí giải của người đàn bà và rồi Phùng và Đẩu như vỡ lẽ một điều: không phải chỉ có pháp luật mới mang đến sự công bằng mà con người cần phải nhìn đời bằng sự thấu hiểu, sự quan sát thì mới thấy hết được cuộc sống. Qua đó nhân vật khẳng định không thể nhìn cuộc đời một cách đơn giải, một chiều mà phải nhìn nhận ở nhiều góc độ, thậm chí đặt mình vào vị trí của họ để hiểu cuộc đời. Cuối cùng Phùng hiểu ra, pháp luật không phải cái gì cũng có thể giải quyết, can thiệp bởi sự đời muôn hình muôn vẻ. Người nghệ sỹ muốn thấu hiểu phải biết chia sẻ, đồng cảm phải biết suy đoán chứ không phải nhìn cuộc đời bằng cái nhìn đơn giản. Từ đây Phùng và Đẩu hiểu rõ người đàn bà vùng biển kia tuy chằng có gì ấn tượng nhưng lại để lại một nhân cách cao đẹp: giàu lòng thương con, đức hi sinh cao cả, nhẫn nhịn và biết chắt chiu hạnh phúc.

Tác phẩm mang đến một bài học đúng đắn với cách nhìn  nhận cuộc sống và con người: mội cách nhìn đa diện nhiều chiều, phát hiện ra bản chất sau vẻ đẹp bền ngoài của hình tượng.

Chiếc thuyền ngoài ca là một trong những tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Minh Châu mang ý nghĩa triết lý nhân sinh sâu sắc. Là dấu ấn sâu đậm của một nhà văn có cảm quan về cuộc đời, về con người vô cùng nhiều màu sắc, đa diện và nhiều chiều. Cách nhận vấn đề trong cuộc sống của ông rất nhân văn và nhân đạo

Đan Tâm