Những bài văn hay lớp 12

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành tuyệt hay

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Nguyễn Trung Thành là một trong những nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm đậm hương sắc núi rừng Tây Nguyên. Ông yêu mảnh đất và con người Tây Nguyên bằng cả tấm lòng mình. Đối với ông, Tây Nguyên không chỉ có những con người với nhân cách đẹp, với tinh thần dân tộc đáng tự hào mà cả thiên nhiên nơi đây cũng mang hồn cốt thiêng liêng của Tổ quốc.

Rừng xà nu là một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông viết về mảnh đất Tây Nguyên đậm hào khí anh hùng của đất nước ta. Tác phẩm không chỉ mang vẻ đẹp sử thi Tây Nguyên mà còn đan xen rất nhiều yếu tố kể chuyện lãng mạng, tạo nên một sức hút vô cùng mãnh liệt đối với người đọc

Tác phẩm được sáng tác năm 1965 – là những năm tháng đang diễn ra cuộc đấu tranh chống Đế quốc Mĩ rất ác liệt. Hiệp định Giơ-ne-vơ không được thi hành, kẻ thù ra sức khủng bố. Mĩ cho quân ào ạt tiến vào miền Nam và mở rộng chiến trường ra Bắc. Nhân dân ở mọi nơi đặc biệt là Tây Nguyên đã quyết tâm chiến đấu đến cùng để giữ đất, giữ bản làng. Cùng với khí thế đó, Nguyễn Trung Thành đã có cảm hứng để viết lên “Rừng xà nu”.

Rừng xà nu thể hiện tinh thần đấu tranh tập thể của nhân dân Xô Man trong sự nhiệp chống Mĩ. Qua đó cúng thể hiện sức sống mãnh liệt, tinh thần bất diệt của nhứng con người Tây Nguyên.

Cây xà nu được miêu tả trong một hoàn cảnh rất đặc biệt và hiếm thấy. Rừng xà nu nằm trong tầm đại bác của kẻ thù, chúng bắn nó đã thành lệ: buổi sáng sớm hoặc xế chiều, đứng bóng hoặc xẩm tối. Cả cánh rừng hành ngàn, hàng vạn cây không có cây nào không bị thương. Ngay từ mở đầu tác phẩm, Nguyễn trung Thành sử dụng bút pháp tả thực, nó đang phải đối mặt với sự hủy diệt của kẻ thù. Đồng thời nó cũng thể hiện, phản ánh những đau thương của một thời mà người dân Tây Nguyên nói riêng và cả dân tộc ta nói chung phải chịu đựng. Cánh rừng xà nu là hiện thân của đau thương, của đổ máu. Có nhiều cây bị thương nhưng vết thương chóng lành như trên một thân thể cường tráng. Trong rừng ít có cây nào sinh sôi nảy nở khỏe như vậy. Cạnh 1 cây xà nu mới ngã gục có tới 4,5 cây con mọc lên ……Nó phóng lên rất nhanh để đón lấy ánh nắng… Nguyễn Trung Thánh sử dụng những câu văn hào hứng, tha thiết nhất để thể hiện đặc điểm khác biệt của cây xà nu với những cây khác trong rừng. Nó là loại cây khao khát sống , háo hức phóng mạnh lên bầu trời  lớn rộng, không gì cản nổi như để thỏa mãn tự do, ánh sáng.

Đặt cây xà nu trong hoàn cảnh đau thương, Nguyễn Trung Thành không nhằm mục đích tô đậm nỗi đau mà nhằm ca ngợi sức sống mãnh liệt và bất tử của loại cây này. Hình tượng cây xà nu cho ta thấy tác phẩm của Nguyễn Trung Thành  thiết tha hướng về sự sống  để ca ngợi cuộc sống đẹp nồng nàn, bất khuất và bất diệt, mang đậm chất nhân văn.

Cây xà nu có mối liên hệ  gần gũi, thân thiết trong mỗi gia đình, với mỗi con người Xô Man. Ưỡn tấm ngực lớn ra che chở cho làng. Có mặt trong mỗi gia đình và chứng kiến tình yêu của Tnú. Cây xà nu là ẩn dụ về những con người đang chiến đấu và bảo vệ quê hương đất nước trong thời kì chống Mĩ. Hình tượng cây Xà nu mang vẻ đẹp thơ mộng, tràn đầy sức sống  như một huyền thoại bất diệt.

phan tich tac pham rung xa nu cua nguyen trung thanh tuyet hay - Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành tuyệt hay

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu

Nhân vật Tnú là nhân vật chính, cũng là nhân vật trung tâm, thể hiện tư tưởng của tác phẩm. Tnú sớm đã phải chịu cảnh mồ côi cha, mẹ. Được sống trong sự nuôi dưỡng, chở che của buôn làng, đặc biệt là cụ Mết, Tnú gắn bó với buôn làng vô cùng.  Ngay từ nhỏ, Tnú đã trở thành chú bé liên lạc mưu trí, dũng cảm và gan dạ, học được nhiều điều từ cách mạng. Được học chữ, Tnú có ý thức sau này lớn lên sẽ thay anh Quyết làm cán bộ, lãnh đạo phong trào cánh mạng của quê hương. T nú ý thức được vai trò của người làm liên lạc, đảm bảo bí mật cho cách mạng, tiếp tế cho các cán bộ cách mạng trong rừng, gan dạ khi bị tra tấn. Tnú thực sự trưởng thành khi vượt ngục trở về làng. Từ nhỏ, T nú có tình cảm đẹp với quê hương và có tình cảm đẹp với Mai.

Khi trưởng thành Tnú là một chàng trai hoàn hảo: rắn chắc, cao lớn, đẹp đễ như một cây Xà nu cường tráng nhất của khu rừng này. Tnú chan hòa trong niềm hạnh phúc với tình yêu của Mai, với đứa con mới chào đời.  Với sự giác ngộ cách mạng từ nhỏ, được sống và chiến đấu cùng anh Quyết. Tnú và cụ Mết chuẩn bị cho kế hoạch khởi nghĩa. Tin ấy đến tai bọn giặc, chúng bắt , tra tấn Mai và con. Sự việc diến ra trước mắt Tnú nhưng Tnú đã không thể cứu được vợ và con, Tnú nóng lòng, sốt ruột, cảm thấy đau thương xé lòng và căm hận tột cùng. Sở dĩ Tnú không cứu được vợ và con là bởi  với chừng ấy cái có ( lòng dũng cảm, ý thức cách mạng, cái chữ..) Tnú thậm chí không thể giữ được tính mạng sống của mình. Bởi lẽ Tnú chưa cầm vũ khí “Trong tay này chỉ có hai bàn tay trắng”. Việc giành cách mạng không thể nóng vội và nó cũng cần rất nhiều sự hy sinh.

Từ bi kịch của Tnú ( Trước đó là anh Xút, bà Nhan), nhân dân Xô Man đã thức tỉnh. TNú trở thành biểu tượng đẹp đẽ nhất về người anh hùng trong thời đại chống Mĩ.

Rừng xà nu là một trong những tác phẩm mang tinh thần và khí thế dân tộc cao khiết. Con người Tây Nguyên với tinh thần dân tộc vô cùng đáng tự hào. Hơn hết, thiên nhiên nơi đây còn mang vẻ của đẹp thiêng liêng tạo thêm dấu ấn cho con người và mảnh đất hào hùng này. Hình ảnh vạm vỡ, sức vóc kiên cường của núi rừng Tây Nguyên cũng mang lại nhiều cảm quan đẹp cho người đọc.

MINH