Những bài văn hay lớp 12

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài tuyệt hay

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Bài làm

Vợ chồng A Phủ là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất, có độ phổ biến với công chúng bạn đọc nhất của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc của tác giả với cách thể hiện vô cùng thiết thực, vô cùng chân thực cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp mà những con người điển hình ở đây có thể kể đến Mị và A Phủ.

Tác phẩm đậm đặc chất hiện thực nhưng cũng vô cùng giàu chất thơ. Tác giả không chỉ lột trần những mảng sống trong màn đêm đen tối nhất của nhân dân dưới ách áp bức, kìm kẹp của thực dân và chúa đất mà còn biết cân bằng cảm xúc, có nhiều phân cảnh miêu tả vẻ đẹp của núi rừng, để cái nhìn về cuộc sống, con người nơi đây thêm khách quan, nhiều chiều.

Tác phẩm là một truyện ngắn được in trong tập truyện ngắn Tây Bắc. Tác phẩm sáng tác 1952 trong chuyến đi thực tế cùng bộ đội vào giải phóng đồng bào miền núi, sống gần gũi với nhân dân Tây Bắc, Tô Hoài cảm nhận được nỗi thống khổ của họ và cũng phát hiện ra bản chất đấu tranh cách mạng trong họ.

Mở đầu buộc người đọc phải chú ý tới một người con gái phải làm nhiều công việc vất vả: thái cỏ ngựa, cõng nước…mà khuôn mặt lúc nào cũng buồn rười rượi như con rùa ….Cách vào chuyện gây ấn tượng tạo ra những đối nghịch. Một cô gái lẻ loi, âm thầm gần như vô cảm ngay trong khungn cảnh tấp nập của gia đình thống lí Pá tra.Cô gái ấy là con dâu của một gia đình quyền thế, giàu có nhất vùng nhưng sao lúc nào cũng cúi mặt, cũng buồn.Đây là cách tạo tình huống “có vấn đề” vừa thu hút đọc giả vừa phần nào thể hiện được số phận cảu nnhân vật.

Mị bị bắt về làm con dâu gạt nợ cho nhà Thống Lí vì gia đình Mị nợ tiền nhà thống Lí – đó là món nợ truyền kiếp, hết đời không trả hết nợ và bây giờ Mị phải là người trả nợ, Mị bắt về làm con dâu gạt nợ, bên ngoài là con dâu nhưng thực chất bên trong là con nợ. Mị khi bị bắt về làm con dâu gạt nợ cho nhà thống Lí. Mị hoàn toàn bị bóc lột sức lao động đến cùng kiệt, phải làm nhiều công việc: bẻ bắp trên nương, lấy củi, hái thuốc phiện, giặt đay, se đay….phải làm lụng suốt ngày. Hơn nữa còn bị đánh đập tàn nhẫn, coi như đứa ở, tước đoạt mất quyền tự do: không được đi chơi xuân. Mị chỉ là đứa con dâu gạt nợ, sống bên chông trên danh nghĩa chứ không có tình  yêu.

Có đến mấy tháng trời đêm nào Mị cũng khóc, Mị co định tự tử nhưng thương cha, Mị lại quay về nhà thống Lí. Đây cũng là biểu hiện chống cự lại     số  phận, chống lại gia đình độc ác nhưng vì lòng hiếu thảo Mị chấp nhận sống cam chịu.

Mị sống câm lặng, suốt ngày không nói cứ: “ Lùi lũi như con rùa nôi trong xó cửa”, Mị đã buông xuôi cho số phận, ngay cả khi cha mất Mị cũng   không  tưởng đến cái chết nữa vì ở lâu trong cái khổ Mị đã quen. Mị từ một cô gái yêu đời bị biến thành cô gái vô cảm tới mức tê liệt cả tinh thần   không còn chút phản kháng.Mị bỏ mặc số phận: Bây giờ Mị cũng tưởng mình như con trâu, con ngựa …

phan tich tac pham vo chong a phu cua to hoai tuyet hay - Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài tuyệt hay

Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Mùa đông ở vùng núi Tây Bắc gió rét dữ dội nhưng mùa xuân vẫn cứ đến. Cảnh mùa xuân với thiên nhiên thật đẹp, gió thổi vào cỏ gianh vàng ửng

Mọi người náo nức đi chơi. Có tiếng sáo gọi bạn yêu:

"Mày có con trai, con gái rồi

Mày đi làm nương

Ta chưa có con trai con gái

Ta đi tìm người yêu"

Ngôn ngữ giản dị mộc mạc vậy mà hàm chứa cái lẽ sống phóng khoáng, tự do của con người. Tiếng sáo ấy vọng vào tâm hồn của một cô gái từng say mê thổi sáo, làm thức dậy lòng ham sống, yêu tự do. Nghe tiếng sáo, lòng thiết tha bồi hồi, nhẩm thầm bài hát. Lén lấy hũ rượu uống ừng ực từng bát. Đó là biểu hiện của sự phản kháng. Mị như đang uống  đắng cay của cái phần đời đã qua, như đang uống cái khao khát của phần đời chưa tới. Nghịch lí trên cho thấy khi niềm khao khát sống hồi sinh, tự nó bỗng trở thành một mãnh lực không ngờ, xung đột gay gắt quyết một mất, một còn với trạng thái vô nghĩa lí của thực tại. Niềm ham sỗng chỗi dậy mạnh mẽ. Một con người tưởng như chai sạn, trơ lì trước cái khổ thì trong Mị vẫn luân tiềm tàng sức sống mãnh liệt- tiền đề cho hành động phản kháng sau này – hạnh động cứu A Phủ và cùng A Phủ bỏ trốn.

 Tô Hoài không chỉ phát hiện ra sức sống tiềm tàng ở nhân vật Mị mà còn phát hiện sức mạnh đấu tranh tự giải thoát mình khỏi bị áp bức, đọa đầy.   Chính những người nông dân nơi đây bằng lòng ham sống, yêu tự do phóng khoáng, họ đã đứng lên chống lại giai cấp phong kiến, chống cường   quyền áp bức, chống sự lăngn nhiucj, chà đạp để cứu lấy cuộc đời mình.

 A Phủ cũng là một nạn nhân của thói áp bức cường quyền của gia đình nhà thống lý Pá Tra.  Hoàn cảnh sống của A Phủ rất đặc biệt. Tuổi thơ mồ côi cả cha lẫn mẹ, tất cả người thân đều bị chết trong một trận dịch. A Phủ sống sót không phải ngẫu nhiên mà chú là một mầm sống khỏe mạnh đã vượt qua được sự sàng lọc nghiệt ngã của tự nhiên. A Phủ thích tự do, ngang bướng từ nhỏ. Khi bị bán xuống vùng núi thấp, A Phủ trốn lên vùng núi cao và lưu lạc đến Hồng Ngài.  A Phủ khỏe mạnh, giỏi giang: Biết đúc lưỡi cuốc lưỡi cày, bẫy chim, săn bò tót…,nhiều cô gái mê A Phủ…….Tuy nhiên do nghèo nên không thể lấy được vợ nhưng hàng đêm A Phủ vẫn cùng thanh niên trai làng đi tìm người yêu, đó là biểu hiện của lòng yêu cuộc sống, khao khát hạnh phúc của A Phủ.

Chỉ vì không kìn chế được sự tức giận trước tội ác và thói gông ghênh của A Sử – con trai thống lý Pá Tra mà A Phủ phải trả giá vô cùng đắt, rồi lại trở thành con nợ của nhà thống lý Pá Tra, phải làm lụng quanh năm suốt tháng: chăn bò, bẫy nhím, bẫy hổ… có khi ở trên nương cả tháng không về Bị bóc lột sức lao động đến tận xương tủy, bị chà đạp quyền sống chỉ vì món nợ không đáng. Tuy nhiên, A Phủ là người có trách nhiệm, và cũng là người gan góc, không sợ cái chết, không sợ cường quyền

Xây dựng  nhân vật Mị và A Phủ Tô Hoài không chỉ thể hiện cái nhìn từ bên trong mà còn thể hiện cái nhìn từ bên ngoài để thấy tính cách mạnh mẽ  của hai nhân vật.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ mang tinh thần hiện thực và nhân đạo vô cùng sâu sắc. Cuộc sống của con người tuy nghèo khổ, cùng cực nhưng điều quan trọng hơn cả là con người ta biết hướng về tương lai, biết tự đấu tranh giành lại hạnh phúc xứng đáng có được. Tác phẩm mang giá trị tố cáo xã hội phong kiến miền núi vô cùng sâu sắc.

Minh Anh