Những bài văn hay lớp 12

Soạn bài Mấy Ý Nghĩ Về Thơ      

7246 1494911290063 1020 - Soạn bài Mấy Ý Nghĩ Về Thơ      

Thơ ca luôn luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các văn nghệ sĩ, và bài Mấy ý nghĩ về thơ cũng chính là một trong những tác phẩm hay nói về những đặc trưng cơ bản của thơ ca. Để học tốt bài này thì giải Văn cũng sẽ mang đến cho các em học sinh một bài soạn vô cùng hấp dẫn ngay sau đây nhé!

Soạn bài Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Bài làm

Câu 1: Tác giả Nguyễn Đình Thi lí giải đặc trưng cơ bản nhất của thơ là biểu hiện tâm hồn con người đó là:

– Quan hệ giữa thơ và tâm hồn con người được thể hiện: thơ – con người có tác động qua lại với nhau thể hiện ở:

+ Ta nói trời hôm nay…. muốn làm thơ.

+ Làm một câu thơ yêu, tâm hồn cũng rung động như khi có người yêu trước mặt.

+ Thơ cũng chính là tiếng nói đầu tiên, thơ là tiếng nói thứ nhất của tâm hồn khi đụng chạm với cuộc sống

– Tác giả cũng đã khẳng định thơ diễn tả tâm hồn con người:

+ Thơ là một thứ nhạc… tình ý.

+ Xét về nhịp điệu thơ… sự xúc động

+ Kết luận: Có thể thấy được đường đi của thơ là đi thẳng vào tình cảm.

Câu 2: Chúng ta có thể nhận thấy được bên cạnh việc thể hiện tâm hồn con người, thơ còn mang nhiều yếu tố đặc trưng cơ bản khác cũng được tác giả Nguyễn Đình Thi đề cập đến như sau:

– Hình ảnh thơ: được thể hiện đó là hình ảnh thực nẩy lên trong tâm hồn khi ta sống trong một cảnh huống hoặc trạng thái nào đấy. Chúng ta có thể ví như “những tia lửa tóe lên khi búa đập vào sắp trên đe” dường như cũng đã lại được thu lượm kết nên một bó sáng.

– Tiếp đến là tư tưởng trong thơ được thể hiện ở đây: Những tư tưởng trong thơ là tư tưởng dính liền với cuộc sống, ở trong cuộc sống. Tư tưởng của nhà thơ nằm ngay trong cảm xúc, tình tự.

– Tiếp đến chính là một cảm xúc trong thơ được thể hiện: Cảm xúc là phần xương thịt hơn cả của đời sống tâm hồn, và cũng bất cứ cảm xúc tình tự nào của con người cũng dính liền với sự suy nghĩ.

– Cái thực trong thơ được thể hiện vô cùng rõ ràng: Đó cũng chính là những hình ảnh sống, những hình ảnh có sức lôi cuốn và thuyết phục người đọc. Đó là những hình ảnh chưa có vết nhòa của thói quen, không bị dập khuôn vào những ý niệm trừu tượng định trước”.

Soạn bài Mấy Ý Nghĩ Về Thơ

Câu 3:Sự khác biệt​ ngôn ngữ khác nhau chính trong truyện​

– Sự khác biệt chúng ta cũng có thể chỉ ra:

+ Ngôn ngữ khác nhau chính trong truyện, kí – ngôn ngữ kể chuyện; hay cũng chính trong tác phẩm kịch – ngôn ngữ đối thoại.

+ Về phần ngôn ngữ thơ: Luôn luôn giàu cảm xúc, nhịp điệu, nhạc điệu. Có thể thấy được về phần nhịp điệu là cách ngắt câu ngắt đoạn. Có thể nhận thấy được chính tiếng bằng tiếng trắc hay đó là những thanh bổng thanh trầm, nhịp điệu của hình ảnh, tình ý, tâm hồn.

– Có thể nhận thấy được quan niệm về thơ tự do và thơ không vần: Và chúng ta cũng không có thơ tự do, và việc thơ có vần hay thơ không vần, mà đồng thời chỉ có thơ thực và thơ giả, có thể thơ hay và thơ không hay, thơ và không thơ …

>>> Thông qua đây ta nhận thấy được một quan niệm đúng đắn và tiến bộ. Chinhs ở trong thời đại mới, những tình cảm nội dung mới dường như cũng đã lại đòi hỏi một hình thức mới đó cũng chính là những điều quan trọng không phải thể loại thơ mà là các tác phẩm thơ diễn tả được đúng tâm hồn con người.

Câu 4: Nghệ thuật lập luận của Nguyễn Đình Thi?

– Nhà thơ Nguyễn Đình Thi cũng đã khéo léo trình bày những quan niệm tinh tế, sâu sắc về thơ:

+ Có thể nhận thấy được chính hệ thống luận điểm rõ ràng, lạp luận chặt chẽ, sắc sảo.

+ Tác giả cũng đã sử dụng linh hoạt các thao tác lập luận so sánh, phân tích hay những thao tác giải thích, bác bỏ, cách suy luận logic.

+ Tiếp đến chính là những từ ngữ phong phú, ngôn ngữ chọn lọc, được vận dụng linh hoạt, sáng tạo nhất khiến cho tác phẩm hay hơn, giàu cảm xúc hơn.

+ Nguyễn Đình Thi có cách viết có hình ảnh, chân thực, độc đáo.

Câu 5: Lý do tại sao nói về quan niệm về thơ của Nguyễn Đình Thi ngày nay vẫn còn nguyên giá trị

– Thực sự có thể nhận thấy được chính sáng tác thơ ca và thưởng thức thơ là những hoạt động nghệ thuật không ngừng nghỉ. Chúng ta nhận thấy được ở bất kì ở thời đại nào con người chúng ta dường như cũng có nhu cầu thể hiện tư tưởng, nhu cầu về tình cảm, cảm xúc và thơ được đánh giá chính là chuyện đồng điệu của những tâm hồn.

– Thực yế cho thấy được cho dù dẫu quan niệm về thơ có đổi mới về một số mặt thi pháp, thế nhưng những luận điểm cơ bản trên đây vẫn còn giữ vững giá trị.

– Tiếp theo đó chính là các quan niệm về thơ của Nguyễn Đình Thi lúc này đây cũng lại còn có ý nghĩa rất lớn đối với việc định hướng sáng tạo, đồng thời là việc cảm thụ thơ ca nữa.

Nội dung bài học được biên soạn sát với sách giáo khoa hi vọng cũng sẽ giúp cho các em học thật tốt trong bài học ngày hôm nay.

Chúc các em có một buổi học vui vẻ!

Minh Nguyệt

Sau đây là một số bài soạn có trong chương trình văn 12, các em có thể tham khảo thêm:

Soạn bài Đất Nước

Soạn bài Mấy ý nghĩa về thơ