Những bài văn hay lớp 6

Tả cảnh tấp nập ở phố lúc tan tầm hoặc lúc đi làm

Đề bài: Tả cảnh tấp nập ở phố lúc tan tầm hoặc lúc đi làm

Bài làm

Mỗi ngày khi tiếng trống trường báo hiệu tiết học cuối cùng kết thúc, chúng em lại hò reo vui mừng cùng nhau trở về nhà sau một ngày đi học miệt mài vất vả. Có bạn thì bố mẹ tới đón tận trường, có bạn thì tự lập hơn đi xe đạp hoặc đi bộ về nhà.

Năm giờ chiều là thời gian cao điểm của một ngày, khi các công nhân viên, học sinh sinh viên đều tan tầm vội vã trở về nhà sau một ngày làm việc say sưa, miệt mài. Giờ tan tầm ai cũng vội vàng trở về nhà chuẩn bị bữa tối cho gia đình, tắm giặt quây quần bên người thân.

Cũng chính vì vậy, mà giờ tan tầm luôn là giờ mà giao thông ở thành phố lớn bị ùn tắc khủng khiếp. Nó trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người khi phải tham gia giao thông vào giờ này.

unnamed file 98 - Tả cảnh tấp nập ở phố lúc tan tầm hoặc lúc đi làm
giờ tan tầm

Những tia nắng cuối ngày còn le lói qua những hàng cây, mùi khói xe, bụi bặm bay ra, mùi mồ hôi, mùi cuộc sống bay tỏa trong không khí oi nồng khiến cho mọi người tham gia giao thông đều nhễ nhại mồ hôi.

Trên những tuyến phố các chú cảnh sát giao thông làm việc hăng say, miệt mài mỗi ngày nhưng dường như nạn ùn tắc giao thông vẫn không hề suy giảm bởi lượng xe máy, ô tô lưu thông trên đường quá nhiều, bởi thành phố là nơi tập trung nhiều bệnh viện, trường học, nhiều doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho con người nhiều hơn. Vì vậy, người ở các tỉnh đổ về thành phố lập nghiệp ngày càng nhiều.

Năm sau tăng hơn năm trước và không hề có dấu hiệu suy giảm, khiến cho những tuyến đường oằn mình gánh những gánh nặng trên vai mình.

Những chú công an giao thông làm việc cật lực, bận rộn trong giờ tan tầm để giải quyết ùn tắc ở những ngã ba, ngã tư…Tiếng còi xe inh tai, những tiếng hò hét, kêu la vì sự ùn tắc vì người sau vượt lên va quệt vào người đi trước khiến họ cảm thấy khó chịu…

Mồ hôi trên mặt, trên áo ai cũng nhễ nhai, những khuôn mặt căng thẳng lo lắng, mệt mỏi thở dài ngao ngán vì những đoạn đường tắc dài hàng kilomet.

Những con phố giờ tan tầm luôn đông đúc nhộn nhịp, tạo thành bối cảnh đông vui náo nhiệt chưa từng thấy, giống như một ngày lễ hội nào đó ở làng quê nước ta, người ta hò reo để cùng nhau tranh giành một điều gì đó.