Những bài văn hay lớp 5

Tả về bà kính yêu của em hay nhất

Đề bài: Tả về bà kính yêu của em

Tả về bà – Bài làm 1

Mỗi chúng ta ai cũng có những người bàn kính yêu của riêng mình. Em cũng có một người bà mà em vô cùng yêu quý đó chính là bà ngoại của em. Một người bà nhưng luôn đối với em như một người mẹ hiền thứ hai quan tâm yêu thương em nhất mực.

Bà của em năm nay đã hơn bảy mươi tuổi cái tuổi thường xuyên đau ốm. Mái tóc của bà em đã bạc đi rất nhiều sợi, nếu đếm những sợi tóc trắng và những sợi tóc đen trên mái tóc bà thì có lẽ sợi tóc trắng nhiều hơn và không đếm được. Bà em có tấm lưng cong như con tôm vậy, mỗi khi đi lại đều phải dùng một chiếc gậy chống xuống mặt đất để làm trụ cho mỗi bước chân của bà được vững chắc hơn. Làn da của bà nhăn nheo và đồi mồi khá là nhiều bởi đó chính là dấu vết của thời gian. Một dấu vết cho những năm tháng có nhiều khó khăn cực nhọc mà thời tuổi trẻ bà đã phải trải qua. Cuộc sống của bà ngoại em đã chịu nhiều vất vả, nhiều đau khổ nhưng bà ngoại em luôn có tinh thần kiên cường vượt khó. Ngày còn trẻ ông ngoại đi bộ đội rồi hy sinh một mình bà em đã nuôi bốn người con trưởng thành. Bà ngoại em là người có trái tim nhân hậu luôn giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.Bên cạnh nhà em có bà Năm neo đơn khi không có chồng con gì bên cạnh. Bà ngoại em thường bầu bạn với bà và giúp đỡ bà nhiều việc trong cuộc sống.

Bà ngoại của em có đôi mắt đã mờ đi rất nhiều nhìn không rõ, mỗi khi bà muốn đọc báo hoặc nhìn cái gì đó rõ hơn bà đều phỉa dùng kính để nhìn. Đôi môi của bà khô nể bởi bà có thói quen ăn trầu nhả bã, mỗi lần thì bà bỏm bẻm nhai trầu em lại nhớ tới sự tích trầu cau mà bà thường hay kể cho em nghe.  Cả nhà em ai cũng yêu thương bà ngoại của mình, đặc biệt là em bởi em đã có thời kỳ tuổi thơ được sống chung với bà, được nghe những câu dân ca mà bà thường hát ru cho em vào mỗi đêm trước khi em đi ngủ. Em thích nghe những câu truyện cổ tích của bà thường kể cho em nghe. Những câu truyện đó mang tới cho tuổi thơ của em biết bao nhiêu điều lý thú diệu kỳ.

Em luôn cầu mong cho bà của mình khỏe mạnh, sống lâu cùng với con cháu trong gia đình. Với em bà là cả một thế giới tuổi thơ, một khoảng trời vô cùng bình yên đầy thương mến.

unnamed file 7 - Tả về bà kính yêu của em hay nhất

Tả về bà

Tả về bà – Bài làm 2

Trong gia đình em gồm có năm người, trong đó người lớn tuổi nhất và dành được nhiều tình cảm yêu thương của mọi người trong nhà đó chính là bà nội của em. Em vô cùng yêu quý bà nội của mình bởi bà là người luôn thương yêu và cưng chiều em nhất.

Bà nội của em năm nay 68 tuổi. Bà có vẻ ngoài vẫn còn khá khỏe mạnh với má tóc cắt ngắn được uống xoăn từng ngọn to. Khuôn mặt  của bà có hình tròn với nước da trắng nên bà luôn toát lên vẻ đẹp hiền từ phúc hậu của những người thiếu nữ thời xưa. Trên khuôn mặt bà em đã có những nếp nhăn nơi khóe mắt, và phía cổ nhưng trông bà vẫn toát lên sự nhanh nhẹn đài các. Mỗi buổi sáng bà em thường xuyên dậy sớm để đi tập thể dục cùng với những người bạn trong khu phố của mình. Khi đi tập thể dục về bà thường quet dọn lại nhà cửa và chăm sóc khu vườn nhỏ trước nhà. Bà nội của em vốn xuất thân là con nhà gia giáo giàu có nhưng vì lấy ông nội nên bà đã thay đổi rất nhiều. Đôi tay thon thả của thời con gái giờ đây dã chai sạn nhiều vết chai hằn lên.

Bà là người chăm sóc em khi em còn nhỏ, bà chính là người cho em những bữa cơm giấc ngủ. Em vô cùng biết ơn sự chăm sóc của bà dành cho mình, luôn mong muốn bà sẽ sống mãi với gia đình của em.

Thủy Tiên