Những bài văn hay lớp 5

Thuyết minh về cây bút bi lớp 9

5247396 image - Thuyết minh về cây bút bi lớp 9

Thuyết minh về cây bút bi lớp 9

Bài làm

Thời nguyên thuỷ, con người đã có nhu cầu viết, vẽ lại những suy nghĩ, kí hiệu của riêng mình. Thời đó, họ sử dụng những viên đá để khắc lên trên vách đá, các hang động. Sau đó, dần dà, càng phát triển, nhu cầu để ghi lại những tri thức có được, những mệnh lệnh cấp thiết càng cần có hơn, và như vậy, con người cần có bút. Tự nhiên như vậy nhưng lại cần thiết mà bút ra đời. Ban đầu, bút là chiếc dùi để khắc lên đá, lá, thẻ trúc, rồi đơn giản như là chiếc que vót nhọn chấm vào màu khi con người có giấy. Ở phương Tây có bút lông ngỗng, phương Đông có chiếc bút lông… Còn bây giờ tiện lợi hơn là những chiếc bút bi đủ hình dáng, màu sắc.

Phát minh về chiếc bút bi những ngày đầu tiên có ý tưởng được công nhận vào ngày 30 tháng 10 năm 1888 với tác giả là John. Bút của ông có một bi thép nhỏ, được giữ chặt bằng khung thép, bút dùng để đánh dấu trên bề mặt thô nhưng lại quá khó để viết, do đó nó dần bị lãng quên. Vào đầu thế kỷ 20, quá trình phát triển sơ khai của bút bi nhưng chúng cung cấp mực không đều; tràn mực và tắc mực – những khó khăn phải khắc phục để phát triển bút bi. Nếu khe bi quá chặt, hoặc mực quá đặc, mực sẽ không chạm tới giấy. Nếu khe bi quá lỏng, hoặc mực quá loãng, bút sẽ bị rỉ mực hoặc mực sẽ nhòe. Vào những năm 1930, nhà báo Hungari Lazo Biro đã có ý tưởng khi ông ra công viên, thấy một bọn trẻ chơi bi. Một viên bi vô tình chạy qua vũng nước, để lại sau một vệt dài. Viên bi đó khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút để nó truyền mực trong ống ra giấy. Từ khi đó, ông bắt đầu công việc sáng chế ra chiếc bút bi hiện đại. Ông cũng đi thăm một xưởng in và quyết định sử dụng loại mực nhanh khô để khi viết không bị nhoè.

Bút bi có nhiều bộ phận tạo thành. đầu tiên là vỏ bút thường được làm bằng nhựa hay kim loại, thậm chí cũng có số ít bằng inox. Nó được tạo để bào vệ các bộ phận bên trong của bút, ngoài ra người ta còn làm nhiều màu, hoặc in những hình thù bắt mắt, sặc sỡ thu hút người mua, trẻ em thì thích hình hoạt hình, người lớn thì chọn những loại đơn giản hơn. Nhìn chung, bút bi có hình dạng trụ tròn, dài. Chiều dài có kích thước khoảng 13 đến 15 cm, vừa tay người viết, đường kính khoảng 1cm. Ở nhiều loại bút, còn có lót đệm cao su ở chỗ cầm để khi người viết cầm không bị đau tay lại thoải mái hơn.

Bên trong là ruột bút, ống dẫn mực, ngòi bút, lò xo. Bộ phận quan trọng nhất là ruột bút vì nó có chứa mực giúp chúng ta viết chữ có thể nhìn thấy. Trong ruột bút ở phần đầu có một viên bi nhỏ để làm điều hòa lượng mực có trong bút, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm. Kim loại dùng cho đầu bi thường là thép, đồng thau, viên bi được thiết kế đặc biệt để lúc viết ngòi không quá to hoặc nhỏ, mực lại ra đều. Một bộ phận nữa của cây bút đó chính là lò xo và đầu nhấn của bút. Lò xo nối với ống mực, mà khi người sử dụng nhấn đầu bút thì cây bút có thể bật lên, bật xuống phục vụ mục đích sử dụng và bảo vệ bút.

Bây giờ, các loại bút bi đa dạng phát triển, lại khá bền, khi sử dụng xong chỉ cần nhấn đầu bút để ngòi thụt vào bên trong, tránh cho rơi, vỡ, tắc mực.