Những bài văn hay lớp 8

Thuyết minh về chiếc bút bi hay nhất

anh hot girl hoc sinh cap 3 om nhau - Thuyết minh về chiếc bút bi hay nhất

Thuyết minh về chiếc bút bi hay nhất

Bài làm

Bút bi có lẽ là một vật dụng đã rất quen thuộc đối với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Chiếc bút bi tuy bé nhỏ nhưng lại đặc biệt hữu ích trong việc ghi chép, luôn song hành với người học sinh trên con đường chinh phục tri thức.

Trước bút bi, loài người đã có nhiều loại bút để phục vụ cho việc ghi chép thông tin. Đầu tiên có thể kể đến bút lông vũ, rất được phương Tây ưa chuộng thời xưa. Nhưng không thể lúc nào cũng kè kè lọ mực bên mình, bút máy ra đời từ lí do đó. Việc sử dụng bút máy cũng có nhiều bất tiện vì chữ hay nhòe mực, giấy tờ nhem nhuốc, phải bơm mực thường xuyên, vì thế một nhà báo người Hungary đã phát minh ra bút bi. Từ đó đến nay, bút bi đã có nhiều thay đổi và cải tiến, càng ngày càng phổ biến, thông dụng trên toàn thế giới. Bút bi còn được gọi là “bút nguyên tử” vì bút viết nhanh như “nguyên tử”.

Bút bi có ba phần chính là ruột bút, vỏ bút và hệ thống điều khiển. Vỏ bút được làm bằng nhựa cứng hoặc kim loại, chứa ruột bút và lò xo bên trong. Ruột bút dài khoảng 10 cm, làm từ nhựa dẻo, bên trong chứa mực màu đen, xanh hoặc đỏ. Ở đầu ruột bút là ngòi bút làm bằng kim loại không gỉ, có một viên bi nhỏ xíu giúp tiết ra mực. Hệ thống điều khiển gồm có lò xo và nút bấm ở cuối thân bút. Việc sử dụng bút vì thế mà vô cùng dễ dàng. Khi viết, ta chỉ cần bấm nhẹ nút bấm, ngòi bút sẽ tự động lộ ra, còn nếu không muốn sử dụng, ta lại bấm một lần nữa để ngòi thụt vào. Bút bi khác với bút máy ở điểm này vì bút máy thường có nắp đậy.

Bút bi là một người bạn gắn bó với ta vô cùng thân thiết trong cuộc sống hàng ngày, cụ thể là trong việc ghi chép. Với người học sinh, bên cạnh sách vở, bút bi là một đồ dùng không thể thiếu giúp ghi lại kiến thức tiếp thu được từ trên lớp, trong sách vở. Với người viết văn, làm báo, bút bi là công cụ để họ lưu giữ những ý tưởng sáng tạo, những suy nghĩ, tình cảm của mình. Bút bi cũng là món quà dễ thương, giàu ý nghĩa để ta tặng nhau nhân ngày sinh nhật hay chúc mừng người khác được thăng tiến trong công việc. Nhiều người còn cài bút bi lên ngay túi áo để thuận lợi, nhanh chóng trong việc ghi chép.

Cùng với sự phát triển của xã hội, bút bi ngày càng có nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú phù hợp với sở thích và nhu cầu của người sử dụng, ví dụ như bút đánh dấu, bút mực dầu, mực nước với đủ các loại màu sắc. Người ta còn phát minh ra các loại bút viết trong môi trường không trọng lực, bút viết dưới nước… Tuy phong phú về chủng loại, kiểu dáng, bút bi cũng có hai loại chính là loại dùng nhiều lần và loại dùng một lần rồi bỏ. Đối với loại dùng nhiều lần, ta chỉ cần thay mực là có thể dùng được tiếp, vì vậy giá thành thường cao hơn loại dùng một lần.

Để bút bi được lâu và bền, chúng ta cần cẩn thận trong việc sử dụng bút, tránh làm rơi bút vì có thể dẫn đến tắc mực, vỡ vỏ bút. Sau khi sử dụng xong ta cần bấm cho ngòi bút thụt vào hoặc đậy nắp bút lại. Đầu bút bi nhỏ và trơn dễ gây xấu chữ, do vậy chỉ khi chữ đã cứng ta mới nên sử dụng bút bi.

Bút bi là một công cụ đắc lực luôn đồng hành với con người, giúp cho việc ghi chép trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Ông cha ta có câu “nét chữ nết người”, vì vậy chúng ta hãy nâng niu và trân trọng cây bút bi như là một cách để rèn luyện nhân cách của mình.

Từ khóa tìm kiếm:

  • https://nhabaotre com/thuyet-minh-ve-chiec-but-bi-hay-nhat html